Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Ngành Kỹ Thuật Hóa Học

Kỹ thuật hóa học là gì?

Kỹ thuật hóa học là sự kết hợp của lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ở một nghĩa rộng, kỹ sư hoá chịu trách nhiệm mô tả và thiết kế các quá trình sản xuất, chuyển đổi vật chất và vận chuyển các hợp chất sinh hoá, năng lượng, chế tạo vật liệu. Gần đây, ngành kỹ thuật hóa học đang tập trung chế tạo các sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ và ứng dụng cao. Những hoạt động này, bắt đầu từ những thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, sau đó sẽ phát triển công nghệ và áp dụng để sản xuất quy mô lớn. Tầm nhìn của khoa kỹ thuật hoá học trường Đại học Nguyễn Tất Thành là cung cấp sự đào tạo chất lượng cao, chuyên nghiệp, sự hình thành và phát triển nhưng nhà khởi nghiệp, nhà lãnh đạo trong ngành khoa học và kỹ thuật hoá học.
 
Có rất lĩnh vực công nghiệp phụ thuộc vào quá trình tổng hợp, chế biến và gia công các vật liệu và hóa học, do vậy cơ hội việc làm cho các kỹ sư hóa học là rất cao. Bên cạnh các lĩnh vực truyền hống như công nghiệp hóa chất, năng lượng, dầu mỏ, các cơ hội việc làm trong các lĩnh vực công nghệ hóa sinh, hóa dược, mỹ phẩm, vật liệu tiên tiến, công nghệ sử lý môi trường đã và đang rất phát triển. Các kiến thức về công nghệ hóa học sẽ là nền tảng trong lĩnh vực nói trên bởi ì các quá trình này đòi hỏi các kiến thức về các quá trình biến đổi vật lý và hóa học của vật chất. Ví dụ, kỹ sư hóa học làm việc trong các ngành công nghệ ohas chất để tạo ra các vật liệu polymer mới có các đặc tính ưu việt về độ dẫn điện, dẫn quang, cơ học, và có khả năng tự hàn gắn các vết nứt nếu có. Điều ày đòi hỏi không chỉ các kiến thức về tổng hợp polymer mà còn các kiến thức về quá trình điều kiển dòng chảy và đúc khuân polymer. Trong công nghệ hóa dược, các kỹ sư hóa chịu trách nhiệm thiết kế quy trình, thiết bị để sử dụng các vi sinh vật, enzyme trong việc bào chế thuốc mới. Các kỹ sư hóa cũng tham gia quá trình chiết tách, tinh chế các hợp chất thiên nhiên để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ cho cuộc sống. Các kỹ sư hóa học cũng tham gia giải quyết các vấn đề môi trường thông qua việc phát triển, cải tiến công nghệ xử lý chất tải, sản xuất sạch hơn.
 
Để có thể đảm nhận những công việc nói trên, các kỹ sư hóa học phải được trang bị những kiến thức, nguyên lý căn bản về khoa học và kỹ thuật được sử dụng trong các quá trình công nghệ đó. Nó được thể hiện trong chương trình đào tạo của khoa, bao gồm các kiến thức về toán học, cân bằng vật chất, năng lượng, các quá trình nhiệt độn hóa học, cơ lưu chất, truyền khối, truyền nhiệt, các quá trình phân tách, kỹ thuật phản ứng, thiết kế quá trình. Các môn học được thiết kế dựa trên cơ sở hóa học, vật lý, sinh học. Các môn học được phân chia làm 3 mảng: Các kiến thức cơ bản (toán, lý, anh văn, xã hội); các kiến thức cơ sở ngành (truyền nhiệt, truyền khối, kỹ thuật phản ứng, nhiệt động lực học…) và kiến thức chuyên ngành (Hóa dược, Hóa cơ, vật liệu mới, hóa dầu).
Để hiểu thêm thông tin về các môn học, ngành học, cơ hội nghề nghiệp, mời các bạn vào trang web của khoa chúng tôi: www.fces.ntt.edu.vn, hoặc gọi điện thoại số 08 6256 5691 (Ext: 214), hay liên lạc trực tiếp email của Ts. Lưu Xuân Cường, lxcuong@ntt.edu.vn để được tư vấn trực tiếp.
 
Mục tiêu Đào tạo và Kết quả Học tập Dự kiến
Mục tiêu:

 1. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể áp dụng hiệu quả các nguyên lý của kỹ thuật hóa học, các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, các kỹ năng giao tiếp cần thiết để thành công trong nghề nghiệp, bao gồm các hoạt động kỹ thuật hóa học, nghiên cứu học thuật và khởi nghiệp công nghệ.
 2. Sinh viên tốt nghiệp sẽ là những người có khả năng học tập hiệu quả suốt đời trong lĩnh vực nghề nghiệp đang theo đuổi. Đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa đất nước và hợp tác quốc tế.
 3. Sinh viên tốt nghiệp có thể học tập lên cao các ngành kỹ thuật và những ngành khác.
 4. Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp và đạo đức cao. Có tư duy làm chủ công việc, làm chủ bản thân. Sẽ là các công dân, các nhà lãnh đạo có trách nhiệm trong các lĩnh vực công nghệ hóa học và cộng đồng
 
Kết quả học tập dự kiến:
Sinh viên tốt nghiệp: 
 1. Có khả năng áp dụng hiệu quả kiến thức toán học, khoa học, kỹ thuật.
 2. Có khả năng thiết kế, tiến hành các thí nghiệm, phân tích và giải thích kết quả thu được
 3. Có khả năng thiết kế các quy trình, hệ thống và thiết bị hóa học, đáp ứng nhu cầu sản xuất về điều kiện kinh tế, môi trường, xã hội, chính trị, đạo đức, sức khỏe, an toàn và hoạt động ổn định
 4. Có khả năng làm việc, phát triển nhóm
 5. Có khả năng xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề trong công nghệ hóa học.
 6. Có trách nhiệm nghề nghiệp và đạo đức cao.
 7. Có khả năng giao tiếp hiệu quả
 8. Có khả kiến thức cần thiết để hiểu và vận dụng các kiến thức kỹ thuật được đào tạo để phục vụ xã hội.
 9. Có tinh thần tự chủ và sáng tạo trong công việc. Có khả năng tự học suốt đời.
 10. Có kỹ năng sử dụng các kỹ năng, kiến thức, các tiến bộ khoa học công nghệ trong công việc. Có khả năng học tiếp các chương trình học cao hơn, hoặc các lĩnh vực khác mà mình quan tâm.
 
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật hóa học
 1. Liên lạc với Khoa Môi trường - Thực phẩm - Hóa qua số điện thoại: 08 6256 5691 (Ext: 214).
 2. Liên lạc qua email: lxcuong@ntt.edu.vn. Chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp các bạn có câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp, chương trình học và các vấn đề liên quan tới khoa, môn học.
 3. Tham khảo các sách báo về ngành kỹ thuật hóa học.
 4. Trao đổi với các giảng viên, các kỹ sư hóa, các sinh viên đang học ngành kỹ thuật hóa học
Yêu cầu của chương trình kỹ thuật hóa học đại học: 160 tín chỉ

1. Khối kiến thức giáo dục đại cương (55 tín chỉ):
 • Lý luận Mac-Lenin
 • Khoa học xã hội
 • Nhân văn, nghệ thuật
 • Ngoại ngữ
 • Toán, tin học, khoa học tự nhiên, công nghệ và môi trường 
2. Khối kiến thức cơ sở ngành (77 tín chỉ):
 • Tín chỉ bắt buộc
 • Tín chỉ tự chọn
3. Khối kiến thức chuyên ngành (16 tín chỉ)
4. Thực tập tốt nghiệp (5 tín chỉ)
5. 
Khóa luận tốt nghiệp (7 tín chỉ)