Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là gì?
Công nghệ thực phẩm là một ngành tiềm năng bao gồm nhiều lĩnh vực: bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; tìm hiểu về quy trình và phương thức vận hành dây chuyền sản xuất; học cách sử dụng máy móc thiết bị và ứng dụng công nghệ trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, ngành CNTP còn nghiên cứu tạo ra nguồn nguyên liệu mới có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, hóa học, dược phẩm …

Ứng dụng và việc làm
Khả năng ứng dụng kiến thức ngành công nghệ thực phẩm vào đời sống là vô cùng đa dạng. Hầu hết những vấn đề liên quan đến nguồn nguyên liệu, cách chế biến, hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng về vệ sinh và an toàn trong thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức từ ngành học này.
Sinh viên sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào các công ty, nhà máy, xí nghiệp hoặc đơn vị sản xuất trong ngành chế biến lương thực thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng hoặc phòng quản lý VSATTP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế... Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, dinh dưỡng; kiểm nghiệm và đánh giá thực phẩm;… của các trung tâm y tế và y tế dự phòng. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em có thể học lên cao học để nâng cao kiến thức chuyên môn và trở thành nhà nghiên cứu độc lập hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,…với ngành nghề liên quan.

Mục tiêu đào tạo
Đào tạo kiến thức nền tảng cơ bản về thực phẩm; chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu và quy trình chế biến; công nghệ trong chế biến thực phẩm cùng với các phương pháp phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm.
Các môn học chuyên ngành tiêu biểu: Hóa sinh thực phẩm,Vi sinh thực phẩm, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Quản lý chất lượng, Phát triển sản phẩm, Phân tích thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học thực phẩm, Chế biến trà-cà phê-ca cao, ...
Bằng cấp: Cử nhân
 
Kết quả học tập dự kiến:
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân cao đẳng, với vai trò là cán bộ kỹ thuật tại các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc chuyên viên kiểm tra, đánh giá, đảm bảo chất lượng thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu và kiểm định về chất lượng thực phẩm. Một số công việc cụ thể có thể là:
- Xây dựng kế hoạch, lập dự án dựa trên việc liên kết các quan hệ trong hệ thống kỹ thuật thực phẩm kết hợp đánh giá, tổng hợp và cập nhật mới các quy trình công nghệ trong chế biến thực phẩm;
- Tham gia điều hành và quản lý công nghệ kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm;
- Quảng bá và thuyết minh sản phẩm trực tiếp cho khách hàng.
- Thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới với sự đa dạng về hương vị, kết cấu, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, và đảm bảo tuân thủ theo đúng các quy định, tiêu chuẩn của chính phủ;
- Tham khảo ý kiến các chuyên gia về các thay đổi trong quá trình vận hành nhà máy, kết hợp với ý kiến của các chuyên gia về hương vị và bao bì nhằm hỗ trợ trong phát triển sản phẩm;
- Kiểm tra các nguồn nguyên liệu thô, sự ổn định trong quá trình chế biến và bảo quản cùng với đánh giá chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thành phẩm;
- Nghiên cứu phương pháp để cải thiện và nâng cao chất lượng của thực phẩm, chẳng hạn như việc thay đổi trong thành phần nguyên liệu, hương vị, màu sắc, kết cấu, hình thức nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tăng tính tiện lợi;
- Nghiên cứu và đánh giá về cấu trúc và thành phần của thực phẩm hoặc các biến đổi trong thực phẩm sau khi trải qua quá trình chế biến và bảo quản;
- Nghiên cứu và thiết kế quy trình mới hoặc cải tiến quy trình trong chế biến, đóng gói, bảo quản thành phẩm và hình thức phân phối bằng việc ứng dụng những kiến thức về khoa học đã được học như hóa học, vi sinh, hóa sinh, an toàn thực phẩm,…;
- Phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm và đặc điểm kỹ thuật sản xuất, triển khai các quy định về vệ sinh, an toàn; quản lý chi tiết kỹ thuật cấp nước và quá trình xử lý chất thải;
- Kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn các khu vực lưu trữ nguyên liệu, chế biến thực phẩm để đảm bảo việc tuân thủ đáp ứng các quy định của chính phủ về tiêu chuẩn trong vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với hình thức quản lý và xử lý chất thải;
 
Để tìm hiểu thêm thông tin về các môn học, ngành học, cơ hội nghề nghiệp, và định hướng cho tương lai, xin mời các bạn vào trang web của khoa chúng tôi: www.fces.ntt.edu.vn, hoặc gọi điện thoại số (08) 6256 5691 (Ext: 214) hay liên lạc với Ts. Lê Quốc Tuấn qua địa chỉ email: lqtuan@ntt.edu.vn để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến khoa và các ngành học.