Trung tâm Thông tin-Thư viện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Trung tâm tài nguyên thông tin hiện đại

Posted on: 29-03-2017

NTTU - Được Tổ chức QS-Star (Anh Quốc) chứng nhận đạt chuẩn quốc tế 3 sao, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho nhu cầu dạy và học, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo, nâng cao vị thế của nhà trường để hướng đến mục đích “tạo nên thương hiệu cho người học”. Cùng với phương châm “lấy người học làm trọng tâm”, nhà trường đã đẩy mạnh xây dựng hệ thống TT-TV Nguyễn Tất Thành - một trung tâm tài nguyên thông tin hiện đại – giúp sinh viên, cùng đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường nâng cao tri thức, tự tin hội nhập với thế giới theo xu hướng toàn cầu hóa

Thư viện đại học là nơi cung cấp tri thức cho mỗi sinh viên, đó là nguồn tư liệu vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên để biến không gian đọc sách truyền thống quen thuộc này thành nơi " không thể không đến" của mỗi sinh viên, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có những cải biến vô cùng ấn tượng. 

Thư viện tại cơ sở 331 quốc lộ 1A, P.An Phú Đông, Q.12

1. Hiện đại và khang trang

Trung tâm TT-TV NTT được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng, có khả năng khai thác, phát triển, cung cấp thông tin cho các hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên trong trường, đáp ứng nhu cầu đào tạo theo tín chỉ, đào tạo theo nhu cầu xã hội của nhà trường. Nơi đây là đầu mối thông tin cho toàn trường, là nơi có khả năng kết nối với mạng thông tin của nhiều trường đại học, cao đẳng, tổ chức, viện nghiên cứu, góp phần vào việc mở rộng quan hệ trao đổi thông tin trong nước và quốc tế.­

   

     

Hệ thống phòng đọc của thư viện với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng

Thời gian phục vụ:

Từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần

-Cơ sở Nguyễn Tất Thành:

Phòng đọc: Từ 7h30 -17h00

Phòng tra cứu thông tin: Từ 7h30 – 20h00 (Kể cả thứ Bảy)

-Cơ sở Nguyễn Hữu Thọ: Từ 7h30 – 17h00

-Cơ sở An Phú Đông: Từ 7h30 – 17h00

(Thứ Bảy, tất cả cơ sở phục vụ từ 7h30 – 11h30. Riêng Phòng tra cứu thông tin tại cơ sở Nguyễn Tất Thành phục vụ đến 20h00)

Hệ thống Trung tâm TT-TV trường ĐH Nguyễn Tất Thành có tổng diện tích hơn 4.694m2, gồm nhiều phòng đọc, phòng internet phân bố ở 3 cơ sở:

Cơ sở chính: 298A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4

Cơ sở 2: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Q.7

Cơ sở 3: 331 quốc lộ 1A, P.An Phú Đông, Q.12

2. Đa dạng và phong phú thể loại sách

Thư viện sở hữu trên 11.000 đầu sách với hơn 48.000 bản, bao gồm đầy đủ các loại sách, giáo trình, tài liệu tham khảo tiếng Việt và tiếng nước ngoài, sách tra cứu, khóa luận tốt nghiệp, luận văn… của 38 chuyên ngành thuộc 5 khối ngành đào tạo của trường, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên và nhân viên nhà trường.

Hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn tài nguyên điện tử, nhà trường còn chú trọng đầu tư các nguồn dữ liệu từ các cơ quan uy tín: Cổng thông tin trực tuyến KHCN quốc gia ProQuest Central, Cổng thông tin trực tuyến Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, tạp chí SpringerLink, CSDL IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), tài liệu trực tuyến Vina…

Công tác số hóa được đặc biệt chú trọng, đảm bảo cho bạn đọc đến thư viện mượn tư liệu giấy có thể sử dụng tài liệu này trên trang điện tử mã nguồn mở Dspace. Phòng phục vụ cho bạn đọc khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện ích. Phòng đọc, phòng mượn của thư viện phục vụ theo hình thức kho mở, có bảng chỉ dẫn theo khung phân loại DDC giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận với tài liệu.

Một góc khu tự học ở thư viện trường ĐH Nguyễn Tất Thành

3. Trang bị máy tính và Internet tốc độ cao

Hệ thống phục vụ tra cứu thông tin của 3 cơ sở có tổng cộng hơn 310 máy tính được trang bị hiện đại và cài đặt sẵn các phần mềm hỗ trợ học tập (PMT-EMS Education, PMT-EMS Examsys test), đường truyền internet tại phòng máy luôn được nâng cấp nhằm đảm bảo chất lượng truy cập nguồn tài liệu điện tử. Các CSDL trực tuyến trong nước và quốc tế của trung tâm vô cùng phong phú và đa dạng, hệ thống wifi cũng được phủ sóng toàn trường, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc truy cập, download tài liệu mọi lúc mọi nơi, hướng đến mục tiêu làm hài lòng từng đối tượng bạn đọc, từ sinh viên đến giảng viên.

Phòng tra cứu thông tin của bạn đọc

4. Liên kết với các thư viện trên địa bàn thành phố

Bên cạnh đó, để sinh viên và giảng viên có thể sử dụng, nghiên cứu tài liệu chuyên sâu, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên của các khoa tiếp cận với nguồn tài liệu chuyên ngành phong phú và đa dạng, TT-TV đã mở rộng liên kết với nhiều thư viện công cộng, thư viện của các trường đại học lớn trên địa bàn TP. HCM như: thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thư viện ĐH Luật, thư viên Khoa học Tổng hợp, thư viện Khoa học Xã hội…

Đặc biệt, vào 16/03/2017, nhân chuyến đến thăm và làm việc với Nhà trường chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã cắt băng khánh thành trung tâm TT-TV NTT ở cơ sở 3, 331 quốc lộ 1A, P. An Phú Đông, Q.12. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố  đã đánh giá cao về cơ sở vật chất cũng như rất ấn tượng về thư viện của nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cắt băng khánh thành thư viện

Với nguồn tài liệu phong phú và đa dạng, môi trường đọc thân thiện, sáng tạo phân bố ở nhiều địa điểm khác nhau, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, ứng dụng nhiều công nghệ và thiết bị hiện đại trong công tác quản lý - phục vụ bạn đọc, thư viện Nguyễn Tất Thành sẽ là điểm đến lý tưởng của tất cả các bạn đọc trong và ngoài trường.

                                                                                                                                                                          Bài: Hương Huỳnh

                                                                                                                                                                           Ảnh: Duy Anh