Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Đột phá trong công tác khởi nghiệp cho sinh viên

Posted on: 29-03-2017

 

 

NTTU - Sinh viên đến với trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ học để lấy bằng mà phải có nền tảng, kiến thức để khi ra trường có khả năng khởi nghiệp, chẳng những không ngừng nâng cao giá trị bản thân mà còn biết tạo ra giá trị và có chỗ đứng trong xu thế nền kinh tế đang hội nhập. Từ mục đích này, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường sinh viên đã được nhà trường đào tạo kỹ năng, hưỡng dẫn và hỗ trợ tìm kiếm cơ hội phát triển và hạn chế rủi ro trong quá trình khởi nghiệp, đó là lời chia sẻ của PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khi nói về hoạt động khởi nghiệp của sinh viên.

Gieo mầm khởi nghiệp từ giảng đường

Với đặc thù là trường trong doanh nghiệp, gắn triết lý đào tao “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệm”, ngay từ rất sớm, khởi nghiệp cho sinh viên là một hoạt động được nhà trường quan tâm và luôn coi trọng việc đào tạo và trang bị những kiến thức cần thiết về kinh doanh và khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên. Nhiều hoạt động và chương trình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp thường xuyên được tổ chức cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất. Nhà trường cũng lồng ghép các nội dung như: đưa sinh viên đi tham quan thực tế một số mô hình kinh doanh, mời một số doanh nhân thành đạt tới để tới trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp sinh viên hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Nhờ đó, tinh thần khởi nghiệp được sinh viên bắt kịp nhanh chóng, không chỉ tập trung học tập, nghiên cứu khoa học, nhiều sinh viên đã tham gia các hoạt động, thực hiện các dự án khởi nghiệp đạt kết quả tốt.

Hội thảo quốc gia khởi nghiệp được tổ chức ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 

ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình hành động quốc gia khởi nghiệp do Bộ GD&ĐT khởi xướng với nhiều hội thảo và chương trình huấn luyện, đào tạo khởi nghiệp. Trước đó, từ năm 2014, Trường đã quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp khi tổ chức cuộc thi hành trình khởi nghiệp, thành lập Trung tâm sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp. Rất nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên đã thành công với sự hỗ trợ của nhà trường. Đáng nói hơn, trường cũng là đơn vị duy nhất tổ chức chương trình Đào tạo doanh nhân toàn cầu – Global Entrepreneurship Training (GET), do chính phủ Hàn Quốc và Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO) tài trợ. Chương trình GET là một trong các hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lần đầu tổ chức tại Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo nhằm giới thiệu cho những nhà lãnh đạo tương lai những kỹ năng, kiến thức bổ ích trong việc khởi nghiệp, quản trị, marketing.

Hỗ trợ địa phương khởi nghiệp

Nhận thức được trường ĐH không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức mà phải là nơi đầu tiên gieo mầm những ước mơ sáng tạo, những khát vọng thành công cho sinh viên, đồng thời cũng là nơi tiên phong giúp các em biến ước mơ, khát vọng đó thành hiện thực. Và để biến những khát vọng sáng tạo ấy thành hiện thực, nhà trường đã luôn đồng hành cùng sinh viên.

PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khẳng định: “ Để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần hội tụ nhiều điều kiện, nhưng một trong những yếu tố không thể thiếu đó là sự định hướng, hỗ trợ và hậu thuẫn của nhà trường. Để thúc đẩy cho hoạt động của sinh viên, trường cũng cho ra đời các trung tâm hỗ trợ những dự án khởi nghiệp như Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo. Hàng năm, nhà trường trích ra hơn 2 tỷ động để hỗ trợ cho các chương trình khởi nghiệp của sinh viên. Ngoài ra, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp nhằm tìm ra những dự án xuất sắc, giúp các em xây dựng và phát triển thương hiệu.

Không chỉ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong nhà trường, ĐH Nguyễn Tất Thành còn hỗ trợ địa phương khởi nghiệp

Trong năm 2016, thông qua chương trình ký kết với Tỉnh ủy Bến Tre để thực hiện chương trình “ Đồng Khởi khởi nghiệp”. Việc hợp tác này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương và tạo ra làn sóng” khởi nghiệp để có tầng lớp doanh nhân mới trên địa bàn tỉnh trong tương lai gần. /.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh